Na không hạt hay mãng cầu dai không hạt giống cây trồng mới xuất hiện

Na không hạt hay mãng cầu dai không hạt giống cây trồng mới xuất hiện

không hạt còn có tên thường gọi là mãng cầu dai là loại cây mới xuất hiện ở Việt Nam những năm gần đây  với đặc điểm là trái và lá to hơn và đặc biệt là không có hạt như cái tên của nó

Mãng cầu đặc sản Núi Bà

Mãng cầu dai (na) loại thường 
Được trồng phổ biến nhất ở nhiều nơi nhất là châu Á. Ở Ấn Độ mãng cầu dai đã được nhập nội từ lâu và được trồng rộng đến mức độ nó trở thành cây dại và có tác giả đã cho là Ấn Độ là nơi đất tổ của nó. Ngay ở nước gần đây là Trung Quốc mãng cầu dai được đánh giá cao và được trồng rộng rãi do đó mãng cầu dai hoàn toàn có thể xuất khẩu nếu cải tiến giống, giảm tỷ lệ hạt, vỏ , tổ chức đóng gói chuyên chở tốt hoặc chế biến thành đồ hộp, thức uống.

Mãng cầu dai được ưa chuộng vì có nhiều ưu điểm cả về chất lượng và dinh dưỡng

a. Hương vị được nhiều người ưa thích vì độ ngọt cao, hơi có vị chua nên không lạt, lại có hương thơm của hoa hồng.

b. Giàu sinh tố, giàu chất khoáng. (mãng cầu dai nhiều đường, canxi, lân, rất giàu các loại vitamin trừ vitamin A.)

Về mặt hương vị cả về giá trị dinh dưỡng, mãng cầu dai xứng đáng được xếp vào loại trái cây nhiệt đới có giá trị. Chưa xuất khẩu được nhiều chủ yếu vì không chịu vận chuyển, khó bảo quản.

Một ưu điểm lớn nữa của mãng cầu dai là tính thích ứng lớn; chỉ lấy một thí dụ : trên đất cát ven biển miền Nam Trung Bộ đất xấu đến độ cỏ mọc cũng khó nhưng người ta vẫn trồng được mãng cầu dai, do nó chịu được mùa khô khắc nghiệt, không cần tưới. Một trái lớn nặng khoảng 150 - 250 g, có 65 - 70% cơm vừa một người ăn, do đó dễ bán.


Muốn sản lượng và chất lượng cao, cần chú ý thỏa mãn những yêu cầu sau đây :
Mãng cầu dai ưa đất thoáng, không nên trồng ở đất thấp úng. Bón phân thích hợp nhất là phân chuồng hoai mục và nhất là tăn lượng kali bón cho cây khi trái gần chín

Mãng cầu dai chống úng kém nhưng chống hạn tốt.
Ở đất cát ven biển hay ở đất cao hạn gặp mùa khô, rụng hết lá, khi mùa mưa trở lại vào tháng 4 - 5 lại ra lá, ra hoa. Những lứa đầu hoa đều rụng nhiều, sau đó khi bộ lá đã khỏe, quang hợp đủ thì trái đậu. Những lứa hoa cuối, vào tháng 7 ??8 cũng rụng nhiều; trái kết được cũng nhỏ vì vậy mãng cầu dai thuộc loại trái có mùa không như chuối, dứa, đu đủ, và cả mãng cầu xiêm nữa (ở miền Nam là loại trái quanh năm).

Cũng do nhịp độ sinh trưởng như vậy, trồng mãng cầu dai không cần tưới. Tuy vậy, nếu có tưới, chăm bón thì mùa ra trái kéo dài hơn.

Mãng cầu dai tương đối chịu rét. Mùa đông ngừng sinh trưởng, rụng hết lá mùa xuân ấm áp lại ra đợt lá mới, nhờ đó mãng cầu dai không những trồng được ở miền Bắc mà còn ở Nam đặc biệt là tỉnh Tây Ninh với thương hiệu mãng cầu Núi Bà nổi tiếng

II Trồng và chăm sóc
Mãng cầu dai chủ yếu gieo hạt trong bầu hoặc gieo thẳng vào chỗ cố định, do đó ít khi phải đánh bầu, đi trồng.
Nếu ương cây giống bằng cách gieo hạt ở trong bầu nên đợi tới khi cây khoảng 1 năm tuổi cao khoảng 40 - 50 cm đem trồng thì dễ sống hơn.
Ở đất cát ven biển đất xấu, người ta thường trồng quá dày và thường không bón phân do đó trái bé, hạt nhiều. Nên trồng với khoảng cách 4 m ở đất xấu, 5 m ở đất tốt kết hợp chăm bón để trái to, cơm nhiều. Thời vụ trồng : đầu mùa xuân và có thể kéo dài đến tháng 8, 9.
Nhất thiết phải tưới đẫm nước khi vừa trồng, dù là cây ương trong bầu, hay cây đánh đi trồng cho đến khi cây xanh trở lại, phải tưới nếu nắng hạn. Sau này khi cây đã ra trái, tưới bổ sung khi gặp trời hạn cũng có lợi.

Nên bón 20 - 30 kg phân chuồng khi trồng cho mỗi cây. Sau đó khi cây lớn bón phân cho 1 cây như sau :
Phân chuồng hai năm đầu bón 20 kg/năm, sau đó từ năm thứ ba trở đi 30 kg/năm. Phân chuồng nên bón làm một lần hoặc hai lần trước mùa mưa và sau khi thu trái.
Phân khoáng (bón thêm với phân chuồng) năm đầu bón phân NPK 16, 16, 8 : 0,5 kg cho mỗi cây. Từ năm thứ hai trở đi cứ thêm 1 năm tuổi bón thêm 0,5 kg. Ví dụ năm thứ hai bón 1 kg 1 cây, năm thứ ba 1,5 kg và đến năm 9, 10 thì thôi không tăng nữa. Để trái thêm ngọt, có thể bón thêm phân Kali từ năm thứ ba trở đi, 0,5 kg cho mỗi cây, và sau đó tăng lên chút ít mỗi năm.

Theo kinh nghiệm người dân thường thụ phấn nhân tạo cho cây na , vào 8 đến 9 giời sáng lấy bút lông hoặc chổi lông quét nhị đực của hoa sau cho dính hạt phấn vào sau đó quét lên đầu nhụy của hoa cái để thụ phấn
Một phương pháp hiệu quả không kém là nuôi ong lấy mật trong vườn na để ong thụ phấn và còn có nguồn không ít giá trị là  mật ong 
Những hoa đầu vụ và hoa cuối vụ thường rụng nhiều, và trái dù đậu cũng bé.

Sâu bệnh: Mãng cầu dai ít sâu bệnh. Tuy vậy cần chú ý phòng trị rệp sáp, rất phổ biến ở các vườn ít chăm sóc. Khi mãng cầu chưa có trái rệp bám ở dưới mặt lá, dễ nhận ra ở màu trắng sáp và các tua trắng quanh mình, sinh sôi ở đó. Khi có trái thì bám vào trái hút nhựa, từ khi trái còn non đến tận khi chín, thường ở kẽ giáp ranh giữa hai múi vì chỗ này vỏ mỏng, không những làm mất mỹ quan, khó bán được, mà còn làm giảm chất lượng do vị nhạt.

Trị bằng thuốc : Bi 58ND, Applaud, Mipcin v.v... Xịt vào cuối vụ, khi không còn trái. Khi có trái, xịt cả vào trái, vào lá. Khi trái sắp chín, không xịt nữa, tránh gây độc cho người tiêu thụ.

Khi thu hoạch thường chọn trai gần chín vỏ còn cứng để vận chuyển đi xa , nên lót lá hoặc giấy lót chuyên dụng để bảo quản , khi vận chuyển đến nơi để một vài ngày là trái vừa chín tới

III Cây na không hạt được phân phối qua hệ thống Thế Giới Cây Giống

Cây na không hạt có xuất xứ từ Thái Lan được nhập về Việt Nam những năm gần đây và phát triển mạnh ở các tỉnh miền Tây điển hình là Tiền Giang
 
Thế Giới Cây Giống sản xuất và phân phối cây na không hạt theo phương pháp chuôi cành. Nghĩa là ươm hạt cây mãng cầu dai ( na) thường sau đó ghép 1 cành với đầy đủ lá của na không hạt lên gốc cây hạt đó. Do là cây sinh sản vô tính nên cây giống tránh được tình trạng lai và thoái hóa giống so với khi nhân giống cây na bằng phương pháp hữu tính truyền thống 
 
Cung cấp cây giống na không hạt ( mãng cầu dai không hạt) giao hàng cả nước 
Thế Giới Cây Giống . since 1993
-- 20 năm tuyển chọ giống cây trồng --

Địa chỉ : Ấp 14 , xã Long Trung , huyện Cai Lậy , tỉnh Tiền Giang
0906194819 Hòa ( phụ trách toàn quốc )
Chi nhánh Miền Đông : Ấp 3 , xã Trừ Văn Thố , huyện Bến Cát , tỉnh Bình Dương
Nguồn: mangcauthai.blogspot.com

2017-12-04 11:20:00

Trang liên kết