Kỹ thuật cắt tỉa cây cà phê hiệu quả

Kỹ thuật cắt tỉa cây cà phê hiệu quả

 
Lựa chọn cành cắt tỉa cho cây cà phê Cắt tỉa những cành cà phê vô hiệu, không cho năng suất (Cành già, cành khô, cành xương cá, chân vịt, tổ quạ, cành sâu bệnh, cành vượt, cành chùm...) là những cành không cho trái mà chỉ làm cho tán cây thêm rậm rạp, một số cành mặc dù có trái nhưng vươn quá dài ra khỏi tán, thòng xuống che rợp các cành dưới cũng nên cắt bỏ.

kỹ thuất cắt tỉa cành cà phê đạt hiệu quả cao

Cắt những cành cà phê già, cành khô, cành xương cá, chân vịt, tổ quạ, cành sâu bệnh, cành vượt, cành chùm...

Thời điểm cắt tỉa cây cà phê: Từ năm thứ 4, 5 trở đi sau mỗi lần thu hoạch trái (mùa khô) nên tiến hành một đợt tỉa cành nuôi trái. Đầu mùa mưa cây cà phê tiếp tục phát triển cành nhánh, tuy nhiên có những cành tăm và cành mọc ngược vào thân cần phải được cắt tỉa.

Kỹ thuật cắt tỉa cây cà phê: Khi cắt đầu các cành già, nên cắt sâu vào bên trong tán cây, đến đoạn phân cành khoẻ nhất, để đủ sức nuôi các cành thứ cấp mọc từ đoạn phân cành này, cùng với việc cắt bỏ các đấu cành già, ta phải đồng thời cắt bỏ cành khô, cành bị sâu bệnh, cành vượt, cành chùm là những cành không cho trái mà chỉ làm cho tán cây thêm rậm rạp.

Tiến hành tạo mới tán cây bằng cách cắt ngắn toàn bộ hoặc một phần cành mang trái, sâu vào phía trong tán, chỉ chừa lại các đoạn cành dài khoảng 30 cm (phía trên) và 50 cm (phía dưới) theo hình nón cụt, trên nhỏ dưới xòe. Các đoạn cành còn lại sẽ phát sinh hàng loạt các cành thứ cấp mới. Nên tỉa bỏ các cành mọc quá dày để lại nuôi trên mỗi đoạn cành cũ 1 - 3 cành tơ mới, sau này sẽ phát triển tạo thành một bộ tán mới, khả năng cho trái nhiều và bền hơn.


Nguồn : camnangcaytrong.com

2017-09-27 15:59:00

Trang liên kết