Kinh nghiệm chọn giống lúa tốt

Kinh nghiệm chọn giống lúa tốt

 

Giống lúa tốt là tiền đề cho một vụ mùa bội thu. Vì vậy người dân cần chọn mua và tự kiểm tra chất lượng giống trước khi gieo sạ. 


Khi mua thóc giống, cần chú ý mua ở những cửa hàng vật tư lớn, có uy tín nhiều năm. Giống có tên tuổi rõ ràng, có hoá đơn bảo hành chất lượng. Bao bì chứa hạt giống ghi đầy đủ các thông tin, tên giống, phẩm cấp giống là nguyên chủng, xác nhận hay giống TBKT. Trọng lượng giống, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng rõ ràng.

Để có được giống tốt khi gieo sạ, bà con tự kiểm tra tỷ lệ nảy mầm như sau:

-    Phương pháp tờ giấy, dùng 4-5 tờ giấy bản, giấy đánh máy, giấy photocopy trắng loại A4 (kích thước 25x30cm); 1 túi nilon màu trắng khổ 30x60cm; 1 dây chun nhỏ. Trộn đều lượng thóc giống định thử, bốc ngẫu nhiên lấy khoảng 1 nhúm nhỏ hạt thử cho 5-10kg thóc giống. Nhúng ước từng tờ giấy, trải nhanh ra mặt bàn rộng, xếp thóc giống thành 4-5 hàng theo chiều dọc tờ giấy, mỗi hàng 4-5 hạt, mỗi hạt cách nhau 1,5-2cm. Gập 4 mép tờ giấy, gấp tờ giấy chứa thóc giống theo hình chữ nhật rộng 5-7cm, dài 20-25cm. Cho tờ giấy chứa thóc vào túi nilon để đứng theo chiều dọc túi, dùng dây chun buộc chặt đầu túi nilon. Treo tờ giấy nilon vào nơi ấm (từ 25-35 độ C).

-    Phương pháp bát cát: Lấy cát vàng hay cát đen rửa sạch đất (rửa nước thấy trong). Phơi mỏng cát dưới nắng to để khử mầm bệnh. Lượng thóc giống định thử tỷ lệ nảy mầm cũng chuẩn bị như trên. Ngâm thóc giống đến no nước (ngâm nước vụ xuân 72 giờ giống thuần, 48 giờ giống lai; vụ mùa 60 giờ giống thuần, 36 giờ giống lai). Trộn nước cho cát đủ ẩm (nắm cát thành nắm không chảy nước, để nắm cát cẩn thận trên mặt phẳng vẫn còn nguyên dạng là được). Cho cát vào bát ấn nhẹ, gạt bằng miệng. Gieo hạt đã no nước vào bát cát ấn nhẹ cho cát kín hạt. Đặt bát cát vào trong túi nilon buột chặt miệng, treo nơi ấm.

Khả năng nảy mầm tối đa của lô hạt giống: Vụ xuân sau 8-9 ngày, vụ mùa sau 6-7 ngày sau khi gieo. Đối với thóc giống, tỷ lệ nảy mầm > 95% là giống đạt yêu cầu. Hạt nảy mầm bình thường là hạt có ít nhất 1 mầm, 1 rễ; mầm mọc thẳng khỏe mạnh, ít nhất dài bằng hạt thóc, rễ dài ít nhất bằng hai hạt thóc.

KS Nguyễn
 Báo Nông nghiệp Việt Nam 

2017-09-28 16:28:00

Trang liên kết