Sâu bệnh hại cây đậu xanh và cách phòng trừ

Sâu bệnh hại cây đậu xanh và cách phòng trừ

 

Hiện nay tại một số địa phương cây đậu xanh được bố trí trong mô hình cánh đồng 50 triệu đồng/ha/năm. Để đạt năng suất và chất lượng đậu xanh cao, xin giới thiệu biện pháp phòng trừ một số loài sâu bệnh hại chính trong vụ đông xuân và xuân hè:

Bệnh chết cây con (lở cổ rễ): Bệnh do nấm Rhizoctonia solani gây ra. Bệnh thường gây hại vào giai đoạn cây còn nhỏ, từ khi mọc đến 1 tháng. Nấm bệnh tấn công vào phần gốc cây, làm cho gốc bị khô teo, cây đậu bị héo chết. Bệnh dễ lây lan gây chết hàng loạt, làm giảm mật độ.

Phòng trừ: Xử lý hạt giống trước khi gieo bằng thuốc Captan hoặc Benlat C, liều lượng 1,5 kg/1 tấn hạt giống.

Khi cây mọc đều (5-7 ngày sau khi gieo): Phun thuốc Anvil (6-10ml/bình 8 lít) để trị và ngừa bệnh.

Bệnh gỉ sắt: Bệnh thường xuất hiện và gây hại giai đoạn cây ra hoa - đậu quả. Đầu tiên dưới mặt lá có những chấm nhỏ màu vàng, sau tạo thành màu vàng cam. Cuối cùng các vết bệnh lan rộng ra toàn bộ lá, làm cho lá bị vàng, cháy khô và rụng. Bệnh gỉ sắt làm cho khả năng đậu trái kém, hạt nhỏ, năng suất giảm.

Phòng trừ: Phun thuốc Anvil (20ml/bình 8 lít) hoặc Tilt (10ml/bình 8 lít) khi bệnh chớm xuất hiện.

Bọ trĩ: Nguy hiểm khi gây hại giai đoạn cây đậu còn nhỏ. Bọ trĩ hút nhựa cây làm cho lá bị  co lại; ngọn bị thui, cây cằn cỗi. Khi cây đậu đã lớn thì tác hại của bọ trĩ giảm xuống.

Phòng trừ: Khi bị bọ trĩ gây hại, đặc biệt giai đoạn cây con, cần phun thuốc để phòng trừ: Marshal (20ml/bình 8 lít), Admire (15ml/bình), Confidor (8ml/bình).

Sâu đục nụ, trái: thường tấn công nụ, hoa và trái. Giai đoạn nụ, sâu nhả tơ cuốn chùm nụ và nằm bên trong phá hại. Khi cây đậu có trái, sâu đục vào trong trái. Đây là loại sâu nguy hiểm, khó phòng trừ (do đặc tính đục vào trong trái), có thể làm giảm năng suất 20-30%.

Phòng trừ: Khi thấy sâu còn nhỏ xuất hiện gây hại, phun thuốc để diệt trừ. Có thể phun định kỳ 7 ngày /lần từ khi cây đậu ra nụ tới khi trái già bằng một trong các loại thuốc sau: Pegasus (10ml/bình 8 lít), Proclaim (10 ml/bình), Match (10 ml/bình). Tốt nhất nên sử dụng luân phiên các loại thuốc để tránh sâu kháng thuốc.

Các loại sâu khác: Sâu xanh, sâu ăn tạp cũng thường xuyên xuất hiện và gây hại lá, trái đậu. Phòng trừ bằng các loại thuốc Karate (15ml/bình), Pegasus (10ml/bình 8 lít), Proclaim (10ml/bình).

Nguồn: Kinh tế nông thôn, số 16, 17/04/2006

2017-09-29 15:47:00

Trang liên kết