Bệnh thối gốc, thối nhũn, cháy lá và vi khuẩn hại bắp cải

Bệnh thối gốc, thối nhũn, cháy lá và vi khuẩn hại bắp cải

 

I. Thối gốc

Tên khoa học: Phoma ligam

Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh thối gốc

Bệnh do nấm gây ra, phát triển và gây hại trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, úng nước và nhiệt độ trong đất cao.

Khả năng gây hại của bệnh thối gốc

Ban đầu là những vết nứt thối trũng xuất hiện trên gốc thân cây và về sau, bệnh có thể xuất hiện trên lá, có hình đốm tròn màu nâu nhạt. Những cây bị bệnh thường có kích thước nhỏ hơn. Các vết thối mục lan rộng và bao lấy thân phía trên mặt đất, làm cho cây bị héo và đổ. Thân cây khô và hoá gỗ, mô cây chuyển màu đen, đôi khi có viền đỏ.

(A) Bệnh thối gốc cải bắp; (B) Bệnh gây hại cả khi cây lớn.

(A) Bệnh thối gốc cải bắp; (B) Bệnh gây hại cả khi cây lớn.

Biện pháp quản lý, phòng trị bệnh thối gốc Phoma ligam

- Vệ sinh đồng ruộng.

- Khi có bệnh xuất hiện cần tiêu hủy sớm.

- Mùa mưa nên làm luống cao, thoát nước tốt.

- Luân canh cây trồng khác họ, tốt nhất là với cây lúa nước.

- Sử dụng một số loại thuốc sau Azoxystrobin, Matalaxyl hay hỗn hợp hoạt chất (Madipropamid + Chlorothalonil)…

II. Thối nhũn

Tên khoa học: Erwinia carotovora

Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh thối nhũn do vi khuẩn

- Vi khuẩn tồn tại ở tàn dư cây bệnh trong đất và trong cơ thể một số loài côn trùng, dụng cụ canh tác cùng 1 số loài ký chủ phụ trên đồng ruộng.

- Vi khuẩn lây lan nhờ nước, côn trùng (rệp, bọ nhảy, sâu hại…) và hoạt động của con người, chúng xâm nhập vào cây trồng qua vết thương ở rễ, thân, lá.

- Bệnh thối nhũn phát sinh, phát triển mạnh ở đất trồng cải đã nhiễm bệnh vụ trước, ruộng không thoát nước, phạm vi nhiệt độ thích hợp từ 27-320C, độ pH thích hợp là 7, thời tiết có ẩm độ và nhiệt độ cao.

Khả năng gây hại của bệnh thối nhũn do vi khuẩn

Vết bệnh đầu tiên thường xuất hiện ở các cuống lá già phía dưới gần mặt đất, tạo thành những đốm mọng nước, sau đó thối và nhũn. Vết bệnh theo cuống lá phát triển lên phía trên làm cho cả lá bị vàng và thối nhũn. Các lá phía trên cũng có thể bị bệnh và cả cây bị thối. Khi cây bị bệnh, các tế bào trở nên mềm, có nước và nhớt, có mùi lưu huỳnh.

bệnh thối nhũn do vi khuẩn Erwinia carotovora

(A) Vi khuẩn gây thối cùi cải bắp; (B) Vi khuẩn gây thối bắp cải.

Biện pháp quản lý, phòng trị bệnh thối nhũn do vi khuẩn

- Vệ sinh vườn sau thu hoạch.

- Làm đất kỹ, lên luống cao dễ thoát nước.

- Luân canh cây trồng khác họ.

- Bón phân cân đối, không bón quá nhiều đạm, trong điều kiện mùa mưa cần tăng cường bón Kali.

- Có thể phòng bệnh bằng một số loại thuốc gốc đồng.

III. Cháy lá, vi khuẩn

Tên khoa học: Xanthomonas campestris

Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh cháy lá vi khuẩn

- Vi khuẩn gây hại phổ biến ở những nơi có khí hậu nóng ẩm. Cây trồng bị hại suốt mọi giai đoạn sinh trưởng và trông giống như hiện tượng thiếu dinh dưỡng. Cây con bị nhiễm bệnh sẽ bị vàng, các lá dưới bị rụng và cây có thể bị chết.

Khả năng gây hại của bệnh cháy lá vi khuẩn

Bệnh gây hại phổ biến ở cây giống và cây đã lớn, vết bệnh có màu vàng, hình chữ V xuất hiện trên rìa lá với mũi nhọn hướng vào trong, những vết bệnh này lan dần vào giữa lá. Diện tích bị nhiễm bệnh chuyển sang màu nâu, các mô cây bị chết. Gân lá ở những vùng bị nhiễm chuyển màu đen có thể nhìn thấy khi cắt lá. Lá của những cây giống nhiễm bệnh chuyển sang màu vàng và rụng trước khi cây lớn.

(A); (B) Bệnh cháy lá do vi khuẩn trên cải bắp.

(A); (B) Bệnh cháy lá do vi khuẩn trên cải bắp.

Biện pháp quản lý, phòng trị bệnh cháy lá vi khuẩn

- Vệ sinh vườn sau thu hoạch.

- Luân canh cây trồng.

- Sử dụng các loại thuốc gốc đồng để phòng ngừa.

Nguồn: syngenta.com.vn

2017-10-10 10:23:00

Trang liên kết