Cách trồng Hành tây & kỹ thuật trồng hành tây

Cách trồng Hành tây & kỹ thuật trồng hành tây

 Hành tây là cây trồng dễ trồng và ít cần chăm sóc, trồng hành tây vừa có thể ăn lá vừa thu hoạch được củ mang giá trị kinh tế cao. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng củ hành tây hiệu quả.


Cách trồng Hành tây & kỹ thuật trồng hành tây
Cách trồng Hành tây & kinh nghiệm trồng hành tây

Hành tây được trồng phổ biến ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, thời gian trồng hành tây thích hợp nhất là vào vụ đông từ tháng 8 - 11, cũng có thể trồng vào vụ trái từ tháng 3 - 4 nhưng cho năng suất thấp hơn.

Cây hành tây có bộ rễ kém phát triển, không chịu được đất khô hoặc úng vì vậy cần chú ý đến địa điểm trồng, làm đất và tưới nước. Hành tây là loại cây trồng để lấy củ nên cần phải trồng ở loại đất tơi xốp, loại đất thịt nhẹ tơi xốp, đất pha cát, thoát nước và giữ ẩm tốt.
 

Cách làm đất ươm hạt giống và trồng cây đã được hướng dẫn cụ thể tại bài viết này, bạn hãy tham khảo để làm đất trồng hành tây nhé:

Hướng dẫn chi tiết trồng hành tây

Cách trồng Hành tây & kỹ thuật trồng hành tây

Bước 1: Gieo hạt giống hành tây

Hạt giống hành tây có thể gieo trực tiếp vào đất hoặc ngâm ủ hạt giống qua nước ấm cho nứt nanh rồi đem gieo, tùy theo cách làm bạn muốn. 
 

Trước khi gieo trồng hành tây cần làm đất cày cuốc sâu, để phơi ải ít nhất 1 tuần. Sau đó, làm tơi đất, dùng phân chuồng hoai mục, tro bếp, phân lân trộn rải đều trên mặt luống, sau khi san phẳng mặt luống, tưới nước vừa đủ ẩm.

Gieo vãi hạt giống hành tây lên mặt đất, sau đó rắc một lớp đất bột mỏng lên hạt rồi dùng rơm rạ băm nhỏ phủ đều luống và tưới ẩm. Chú ý cần phải tưới đều đặn 1 - 2 lần/ngày, đảm bảo đất luôn ẩm để hạt có điều kiện tốt để nảy mầm. 

Khi cây cao 3 - 5cm cần tỉa bớt những cây không đạt tiêu chuẩn, cây phát triển kém, sâu bệnh, cây đã hình thành củ.

Bước 2: Trồng hành tây

Sau khi gieo ươm khoảng 40 - 50 ngày, cây ra 4 - 5 lá thật mới nhổ trồng. Đất trồng cần được làm tơi xốp, cho phân chuồng ủ hoại vào rạch và trộn đều với đất, phủ lên trên lớp đất mỏng.

Lên luống cao 20 - 30cm, rãnh rộng 0,3m và mặt luống rộng 1m, tưới ẩm trước khi trồng cây. Trồng mỗi cây trồng cách nhau 15cm, hàng cách hàng 20 - 25 cm.

Chăm sóc hành tây

Cách trồng Hành tây & kỹ thuật trồng hành tây
 

Sau khi trồng 10 ngày thì tưới đạm và kali để cây hồi xanh, kết hợp vun gốc. Chú ý giữ ẩm cho đất thông thoáng.

Giai đoạn khi hành bật khỏi mặt đất thì tưới ure, lân và kali vào gốc cây, cách 10 ngày sau tiếp tục tưới lần 2. 

Sau khi trồng 20 - 25 ngày tiến hành bón thúc phân NPK cho cây, cách 20 ngày sau bón tiếp lần 2. Giai đoạn cây bắt đầu hình thành và phình củ thì bón tiếp đợt 3 bằng phân NPK để hành tây nuôi củ phát triển. 

Cây hành tây thường ít bị sâu hại, bệnh hường gặp là bệnh cháy lá hành, bệnh sương mai và bệnh thối củ, cần áp dụng các biện pháp phòng trừ như vệ sinh đồng ruộng, đảm bảo chế độ tưới nước hợp lý. Nếu phát hiện hành tây bị các triệu chứng bệnh trên thì nên sử dụng các loại thuốc như Acrobat MZ 90, Daconil, Ridomil, Zinep, Topsin-M Aliette,Mancozeb, Kocide, Ridomil Gold để phun.

Thu hoạch hành tây

Cách trồng Hành tây & kỹ thuật trồng hành tây
 

Hành tây sau khi gieo trồng khoảng 3 - 4 tháng sẽ cho thu hoạch. Củ hành tây cho thu hoạch cả lá lẫn củ. 

2017-10-11 15:12:00

Trang liên kết