Rầy bông xoài, Rệp dính, rệp vảy, rầy mềm hại xoài

Rầy bông xoài, Rệp dính, rệp vảy, rầy mềm hại xoài

 I. Rầy bông xoài

Tên khoa học: Idioscopus spp.

Khả năng gây hại của rầy bông xoài

Triệu chứng bị hại do rầy bông xoài gây ra rất dễ nhận diện do rầy thường hiện diện trên bông và lá non (trước khi trổ bông). Khi bị hại, có thể quan sát thấy bông khô, nâu và rụng, cả phát hoa có thể bị rụng toàn bộ bông, chỉ còn trơ trụi lại cành nhỏ. Ngoài ra, sự hiện diện của nấm bồ hóng trên bông, lá, cành và trên trái non cũng là một triệu chứng rất điển hình.

(A) Con trưởng thành rầy bông xoài; (B) Ấu trùng rầy bông xoài (C) Con ấu trùng trên phát hoa xoài; (D) Rầy gây ra bồ hóng trên lá.

(A) Con trưởng thành rầy bông xoài; (B) Ấu trùng rầy bông xoài (C) Con ấu trùng trên phát hoa xoài; (D) Rầy gây ra bồ hóng trên lá.

Biện pháp quản lý rầy bông xoài

Sau khi thu hoạch cần tiến hành tỉa cành, vệ sinh vườn cho vườn được thông thoáng. Dùng bẫy đèn để thu hút diệt rầy trước khi ra bông.

 

Nên phun ngừa vào giai đoạn xoài vừa ra nụ hoa khi phát hiện có sự hiện diện của rầy trên lá. Có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị như Chess 50WG…

II. Rệp dính, rệp vảy

Tên khoa học: Saissetia hemisphoerica

Khả năng gây hại của rệp dính, rệp vảy

Rệp vẩy có màu nâu đen, hình bán cầu, tập trung ở sát 2 mé các gân chính và phụ, mặt trên của lá, cậy vẩy lên và bóp nhẹ thì có nước nhầy màu đỏ.

Rệp vẩy chích hút nhựa cây và bài tiết mật làm xuất hiện nấm bồ hóng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quang hợp. Kiến đen và ong ngoài ăn theo còn phát tán trứng hoặc mầm mống của rệp đi khắp cây. Ngoài ra, rệp vẩy còn lan truyền nhờ gió mưa và các hoạt động của con người.

Rệp phát sinh từ tầng tán thấp trở lên, ở cây tốt sum suê.

Rệp vảy trên trái xoài.

Rệp vảy trên trái xoài.

Biện pháp quản lý rệp dính, rệp vảy

- Vặt tỉa sát cuống những lá có nhiều rệp đu bám và tập trung đem đốt tiêu hủy, đồng thời cần cắt tỉa cành lá nhằm tạo độ thông thoáng.

- Cần tưới bù nước ngày 1 lần, trong 10 ngày liền.

- Dùng thuốc hóa học có hoạt chất Pymetrozin...

III. Rầy mềm

Tên khoa học: Toxoptera sp.

Khả năng gây hại của rầy mềm

Rầy trưởng thành và rầy non tập trung bu bám ở mặt dưới của những lá non, cành non, đọt non, nụ hoa, hoa và cả trái non để chích hút nhựa làm cho chồi non, lá non biến dạng, lá cong queo, còi cọc, không phát triển được, giảm khả năng tăng trưởng của cây. Nụ hoa, hoa và trái non không phát triển, nếu nặng sẽ bị vàng, khô héo và rụng. Cũng giống như nhiều loài rầy rệp khác, ngoài gây hại trực tiếp thì trong chất bài tiết của rầy còn có chứa nhiều chất đường mật, đây là môi trường thuận lợi cho nấm bồ hóng phát sinh, phát triển phủ kín cả cành, lá ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình quang hợp của cây.

(A) Rầy mềm sống thành quần thể trên các bộ phận cây trồng; (B) Bọ rùa - Thiên địch của rầy mềm.

(A) Rầy mềm sống thành quần thể trên các bộ phận cây trồng; (B) Bọ rùa - Thiên địch của rầy mềm.

Biện pháp quản lý rầy mềm

- Cắt tỉa cành lá có nhiều rệp bám và tập trung đem đốt tiêu hủy.

- Cần tưới bù nước cho cây.

 

- Theo dõi vườn thường xuyên, nhất là vào các đợt cây ra đọt, lá non, ra hoa và trái non…nếu thấy rầy có mật số cao thì sử dụng thuốc hóa học có hoạt chất Pymetrozin...

IV. 

2017-10-16 09:47:00

Trang liên kết