Bệnh loét, đốm lá, vi khuẩn, đốm đồng tiền, nứt thân, xì mủ trên cây cam

Bệnh loét, đốm lá, vi khuẩn, đốm đồng tiền, nứt thân, xì mủ trên cây cam

 

I. Bệnh loét, đốm lá, vi khuẩn

Tên khoa học: Xanthomonas campestris

Đối tượng cây trồng bị hại: Các loại cây có múi như cam,quýt, chanh, bưởi..

Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh loét vi khuẩn Xanthomonas campestris

Ban đầu vết bệnh là những đốm chấm nhỏ màu vàng trong, sau đó đậm dần rồi hoá nâu, gồ ghề trên bề mặt. Xung quanh vết bệnh có 1 quầng vàng rõ rệt, các vết bệnh có thể rời rạc hoặc kết dính lại tạo thành một mảng lớn trên bề mặt lá. Kích thước của vết bệnh thay đổi tùy theo mức độ mẫn cảm của giống. Bệnh phát triển mạnh trong mùa mưa, ẩm độ cao. Tốc độ lây lan khá nhanh qua nước mưa, nước tưới.

Khả năng gây hại của bệnh loét vi khuẩn Xanthomonas campestris

Bệnh loét, đốm lá Xanthomonas campestris

Triệu chứng loét vi khuẩn trên lá, trái, cành cây có múi.

Đây là một loại bệnh cũng khá phổ biến và nghiêm trọng cho cây có múi ở mọi giai đoạn. Bệnh thường xuất hiện trên lá làm rụng lá. Đôi khi bệnh xuất hiện trên thân non làm khô cành và chết ngọn.

Biện pháp quản lý bệnh loét vi khuẩn Xanthomonas campestris

- Cắt bỏ và tiêu huỷ các bộ phận bị bệnh.

- Ngăn chặn nguồn xâm nhiễm qua vật liệu vô bầu, công nhân, dụng cụ, nguồn nước.

- Phân lô các giống riêng biệt theo khả năng kháng bệnh của từng giống (nếu có thể).

- Xử lý đất và vật liệu trồng trước khi gieo.

 

- Đối với hạt, mắt ghép có thể xử lý bằng dung dịch 350ml nước Javel/3 lít nước sạch trong 20 phút hoặc xử lý bằng nước nóng ở 52oC trong 20 phút. Phun định kỳ bằng các loại thuốc gốc đồng khi cây ra đọt non.

II. Đốm đồng tiền

Tên khoa học: Địa y

Bệnh đốm đồng tiền có thể gặp trên nhiều loại cây thân ăn trái, cây hoa cảnh thân gỗ như: cam, quýt, chôm chôm, nhãn, kim quýt, tùng la hán…

 

Tác nhân gây hại: Do địa y

Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh

Đốm bệnh là mảng địa y, tức là dạng cộng sinh giữa rêu và nấm. Bệnh thường phát triển trên các thân cây lâu năm, già cỗi, cây có tán lá rậm rạp, ít ánh nắng, ẩm độ cao, lớp mô vỏ cây đã chết là môi trường cho rong rêu và các loại nấm hoại sinh phát triển. Lúc đầu bệnh chỉ tập trung ở phần thân sát gốc, về sau bệnh phát triển dần lên các nhánh cấp 1, nhánh cấp 2… Những cây có tán lá rậm rạp, ít ánh nắng, ẩm thấp rất thích hợp cho địa y phát triển.

Địa y sống bên ngoài của vỏ cây nên tác hại không lớn nhưng nếu phát triển nhiều sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây và làm mất vẻ mỹ quan.

Triệu chứng bệnh đồng tiền

Ban đầu vết bệnh chỉ là những đốm rất nhỏ 2 - 3 mm, sau đó phát triền dần lên có đường kính 3 - 5 cm. Trên thân và cành mai già vết bệnh đa số có dạng hình tròn hoặc hơi tròn như đồng tiền, màu xám trắng hay xám xanh. Vết bệnh tạo thành những mảng như da beo. Thân cây xù xì. Nếu nặng nhiều vết bệnh sẽ liên kết lại thành mảng lớn có hình dạng bất định, có thể nhiều lớp chồng chất lên nhau làm cho lớp vỏ của cây dày lên, có độ xốp giống như một lớp nhung bao quanh gốc cây mai.

Biện pháp phòng trừ bệnh đốm đồng tiền do địa y

Không nên trồng hoặc sắp xếp những chậu cây trong vườn quá dày, để vườn được thông thoáng, khô ráo, dưới tán, dưới gốc cây nhận được thêm ánh sáng mặt trời.

Thiết kế mặt liếp để trồng cây (hoặc để đặt chậu) theo hình mai rùa, xẻ rãnh thoát nước để nước không đọng lại trên mặt vườn trong mùa mưa.

Để phòng trừ đốm đồng tiền nên thường xuyên tỉa bỏ các cành nhánh rườm ra, tạo thông thoáng cho cây.

Định kỳ hàng năm phun 2-3 lần, phun ướt đều thân cây bằng các thuốc gốc đồng như: Bordeaux, CoC 85, Viben C… hoặc quét vôi trên thân.

Đối với những gốc cây đã bị bệnh: dùng thuốc Norshield 86.2 WG (3 g/lít nước). Quét ướt đều thân, cành và gốc liên tục 3 - 5 đợt, mỗi đợt cách nhau 7 - 10 ngày.

II. Nứt thân, xì mủ

- Dùng gốc kháng bệnh như cam chua, cam 3 lá...

- Với cây ghép, vị trí ghép cần cách mặt đất 3-4 tấc để hạn chế nấm bệnh xâm nhiễm.

- Trồng với mật độ hợp lý. Bón cân đối N-P-K và tăng cường phân hữu cơ Không nên tủ cỏ sát gốc vào mùa mưa.

- Vệ sinh sạch sẽ vùng gốc, không tủ cỏ rác rơm rạ, cỏ xung quanh gốc, không tạo vết thương cơ giới cho vùng rễ và vùng thân gần gốc.

- Tỉa cành tạo tán, làm cỏ vườn tạo điều kiện thông thoáng cho vườn. Thoát nước cho vườn trong mưa lũ.

- Thu gom các trái bệnh đem tiêu hủy để tránh lây lan.

- Cần lên liếp cao, đắp mô và có hệ thống tưới tiêu hợp lý ở những vùng đất dễ bị ngập úng.

- Khi phát hiện cây chớm bị bệnh có thể dùng thuốc có hoạt chất Metalaxyl để phun xịt lên cây và tưới gốc.

 

- Phun thuốc khi bệnh mới xuất hiệu trên trái, 7-10 ngày/ lần. Những cây đã bị thối ở vỏ, thân, gốc thì dùng dao cạo sạch vết bệnh, rồi quét lên đó dung dịch thuốc có hoạt chất Metalaxyl hoặc các loại thuốc Ridozeb 72WP, Mancozeb 80WP, Gekko 20SC, Ridozeb 72WP... Sau một thời gian vết bệnh sẽ lành, vỏ cây sẽ tái sinh.

Nguồn: Admin tổng hợp 

 

 

 

2017-10-18 16:43:00

Trang liên kết