Các giống bơ phổ biến hiện nay và kỹ thuật nhân giống cây bơ

Các giống bơ phổ biến hiện nay và kỹ thuật nhân giống cây bơ

 

I. Giới thiệu các giống bơ phổ biến hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới 

Trong canh tác nông nghiệp việc chọn trồng giống Bơ phù hợp điều kiện sinh thái và phù hợp với yêu cầu thị trường là nhân tố quyết định cho thành công lâu dài bền vững của vườn Bơ kinh doanh thương mại.

Các giống Bơ hiện nay nằm trong 3 chủng chính sau đây:

  1. Chủng Mexican: Có nguồn gốc từ núi cao của Mexico, chịu lạnh cao nhất. Nhược điểm của chủng này là quả nhỏ, vỏ quả mềm và hạt tương đối lớn. Con lai được chọn lọc từ chủng này là những giống có giá trị, ví dụ: giống Fuerte và giống Zutano, đây là những con lai giữa Mexican và Guatemalan, kích thước quả của chúng vừa phải, vỏ quả nhẵn.
  2. Chủng Guatemalan: Có nguồn gốc từ vùng cao nguyên của Mexico, ít chịu lạnh hơn so với chủng Mexican. Các giống của chủng này như Hayes, Hopkins và Hass, thường quả khá lớn, vỏ dày, thô ráp và sần sùi, vỏ qủa trưởng thành màu xanh lục đến nâu đen. Hạt nhỏ và gắn chặt với thịt quả. Chất lượng ngon.
  3. Chủng West Indian: Thích hợp ở những vùng nóng có cao độ thấp và ăm độ không khí cao. Quả thường khá lớn, vỏ hơi mỏng nhưng khá dai, ngoại hình đẹp. Những giống được trồng phổ biến là Pollock, Booth và Simmonds.

Các giống Bơ thuộc 3 chủng trên được nhập vào Việt Nam từ cuối những năm 1950, trồng ở những vùng có cao độ dưới 800m. Do đó những cây Bơ hiện nay trong sản xuất có lẽ phần lớn thuộc chủng Guatemalan, West Indian hoặc là những con lai giữa 2 chủng này. Do gây trồng từ hạt qua vài thế hệ nên không còn giữ nguyên những đặc tính giống và do đó không thể đối chiếu với tên của giống gốc khi nhập nội.

Nguồn gốc giống:

Các giống bơ phổ biến hiện nay tại Việt Nam dựa vào 2 nguồn giống chính sau:

  1. Giống trong nước: Đó là những cây đầu dòng đáp ứng các tiêu chuẩn chọn lọc, nhân vô tính bằng phương pháp ghép để cung cấp giống cho sản xuất. Giống được mang tên, ký hiệu do các cơ quan nghiên cứu giống trong nước đặt ra.
  2. Giống nhập ngoại: Hiện có 10 giống mới nhập ngoại trong mấy năm gần đây đang được nghiên cứu khảo nghiệm, trong đó có nhiều giống thương mại nổi tiếng khắp thế giới như Hass, Fuerte, Ettinger, Reed, Booth7…. Giống Booth7 hiện đang được khuyến cáo trồng ở Tây nguyên trên những vùng có cao độ 800m.

Lưu ý: Cây bơ trồng từ hạt phân ly rất lớn trên nhiều tính trạng và chất lượng quả. Phải trồng cây ghép đúng giống tốt, cây sinh trưởng khỏe, chống chịu sâu bệnh, năng suất đạt cao, dạng quả và chất lượng quả phù hợp cho tiêu chuẩn xuất khẩu

Tiêu chuẩn chọn lọc giống

 

chi-tieu-chon-loc
Các cây đầu dòng được chọn lọc trong điều kiện Việt Nam

 

          

 I. Các giống bơ trong nước:

Giống bơ EST4

  • Hoa nhóm B
  • Trọng lượng quả: 350 – 450 g
  • Năng suất: 100 – 120 kg/cây
  • Vỏ quả già màu tím, khá dày
  • Tỷ lệ thịt quả: 72 – 75%, thịt quả vàng đặc trưng, dày, khá béo, không xơ. Hạt gắn khít thịt quả nhưng dễ tách.
  • Thời vụ thu hoạch: tháng 7 – 8

Giống bơ HTS1

  • Hoa nhóm A
  • Trọng lượng quả: 250 – 300 g
  • Năng suất: 80 – 100 kg/cây
  • Vỏ quả già màu xanh nhạt, khá dày
  • Tỷ lệ thịt quả: 75 – 77%, thịt quả vàng nhạt, dẻo, khá béo, không xơ. Hạt gắn khít thịt quả nhưng dễ tách.
  • Thời vụ thu hoạch: tháng 7 – 8

Giống bơ S2V1BDT

  • Hoa nhóm B
  • Trọng lượng quả: 350-420 g
  • Năng suất: 100 – 120 kg/cây
  • Vỏ quả già màu xanh phớt tím ở đầu cuống, khá dày
  • Tỷ lệ thịt quả: 72 – 75%, thịt quả vàng đặc trưng, rất dẻo, béo, không xơ. Hạt gắn khít thịt quả nhưng dễ tách.
  • Thời vụ thu hoạch: tháng 6 – 7

Giống bơ SDH

  • Hoa nhóm A
  • Trọng lượng quả: 400 – 450 g
  • Năng suất: 120 – 150 kg/cây
  • Vỏ quả già màu tím, vỏ mỏng, trơn láng
  • Tỷ lệ thịt quả: 78 – 80%, thịt quả vàng đặc trưng, dẻo, khá béo, không xơ. Hạt nhỏ, gắn khít thịt quả nhưng dễ tách.
  • Thời vụ thu hoạch: tháng 4 – 5

Giống bơ HA

  • Hoa nhóm B
  • Trọng lượng quả: 380 – 450 g
  • Năng suất: 160 – 180 kg/cây
  • Vỏ quả già màu tím nhạt, vỏ hơi mỏng
  • Tỷ lệ thịt quả: 73 – 75%, thịt quả vàng kem, khá béo, không xơ. Hạt gắn khít thịt quả nhưng dễ tách.
  • Thời vụ thu hoạch: tháng 9 – 10

Giống bơ VĐ1

  • Hoa nhóm B
  • Trọng lượng quả: 360 – 400 g
  • Năng suất: 150 – 180 kg/cây
  • Vỏ quả già màu tím, vỏ hơi mỏng
  • Tỷ lệ thịt quả: 78 – 80%, thịt quả vàng kem, dẻo, khá béo, không xơ. Hạt nhỏ, gắn khít thịt quả nhưng dễ tách.
  • Thời vụ thu hoạch: tháng 8 – 9

II. Các giống bơ nhập ngoại:

Giống bơ BOOTH7 (hay còn gọi là bơ bút 7)

 

giong-bo-booth-7
Giống bơ booth7 ghép

 

Đây là giống rất phù hợp vùng nhiệt đới, sinh trưởng khỏe, năng suất cao, chất lượng ngon, chín muộn trái vụ nên rất hiệu quả về kinh tế vì bán được giá cao

  • Hoa nhóm B
  • Trọng lượng quả: 280 – 450 g
  • Năng suất: 50 – 70 kg/cây
  • Vỏ quả già màu xanh, vỏ dày
  • Tỷ lệ thịt quả: 70 – 75%, thịt quả vàng kem, béo, không xơ. Hạt gắn khít thịt quả nhưng dễ tách.
  • Thời vụ thu hoạch: tháng 9 – 12 tùy điều kiện thời tiết

Giống bơ HASS

Đây là giống nổi tiếng chiếm tới 80% sản lượng Bơ của thế giới nhờ chất lượng cao, thích hợp bảo quản lâu, vận chuyển đi xa. Tuy nhiêm giống này không thích hợp ở vùng nhiệt đới thấp nóng ẩm.

  • Hoa nhóm A
  • Trọng lượng quả: 140 – 400 g. Trọng lượng rất nhỏ nếu trồng ở vùng thấp nóng
  • Năng suất: 100 – 120 kg/cây
  • Vỏ quả già màu đen tím đến đen sậm, vỏ dày và sần sùi.
  • Tỷ lệ thịt quả: 70 – 72%, thịt quả vàng kem, rất béo, không xơ, mùi thơm hạt dẻ rất đặc trưng. Hạt gắn khít thịt quả nhưng dễ tách.
  • Thời vụ thu hoạch: tháng 11 – 2

Giống bơ REED

Giống này thích ứng rộng với nhiệt độ, có thể trồng vùng khá lạnh lẫn vùng nhiệt đới thấp nóng. Già chín muộn và có thể bảo quản lâu sau thu hoạch.

  • Hoa nhóm B
  • Trọng lượng quả: 280 – 500 g.
  • Năng suất: 120 – 160 kg/cây
  • Vỏ quả già màu xanh nhạt, vỏ dày, dai và dễ bóc.
  • Tỷ lệ thịt quả: 75 – 78%, thịt quả chất lượng cao, màu vàng kem, rất béo, không xơ, mùi thơm hạt dẻ. Hạt nhỏ, gắn khít thịt quả nhưng dễ tách.
  • Thời vụ thu hoạch: tháng 11 – 1

Giống bơ SHARWIL

Giống này thích ứng khá rộng tại nhiều vùng nhiệt độ khác nhau, có thể trồng ở những vùng cao nguyên nhiệt đới. Đặc điểm già chín muộn, quả già đeo lâu trên cây và có thể bảo quản lâu sau thu hoạch.

  • Hoa nhóm B
  • Trọng lượng quả: 250 – 400 g.
  • Năng suất: 120 – 140 kg/cây
  • Vỏ quả già màu xanh, vỏ dày hơi sần sùi.
  • Tỷ lệ thịt quả: 78 – 82%, thịt quả chất lượng cao, màu vàng kem, béo, không xơ, mùi thơm hạt dẻ. Hạt nhỏ, gắn khít thịt quả nhưng dễ tách.
  • Thời vụ thu hoạch: tháng 11 – 2

II. Kỹ thuật nhân giống bơ 

Do cây Bơ thụ phấn chéo nên muốn có cây giống tốt giữ được những đặc điểm của cây mẹ thì phải tiến hành nhân giống vô tính (chiết, ghép chồi, hay nuôi cấy mô). 

Các hình thức nhân giống cây bơ

Hiện nay có thể nhân giống cây Bơ bằng nhiều phương thức như:

  • Trồng từ hạt
  • Ghép
  • Chiết cành

Hình thức ghép hiện nay là phổ biến và đem lại hiệu quả cao nhất, nó vẫn giữ được đặc điểm của cây mẹ, cho năng xuất và chất lượng quả bơ cao nếu cây mẹ có những đặc tính này

Trong bài viết này trung tâm chỉ giới thiệu kỹ thuật nhân giống cây bơ băng hình thức ghép chồi

Kỹ thuật nhân giống cây bơ bằng hình thức ghép chồi

Tiêu chuẩn để chọn gốc bơ tiến hành ghép

  • Bầu phải đủ lớn: tối thiểu 20 x 30cm
  • Đất tơi xốp, bầu vừa đủ chặt.
  • Cây khỏe mạnh: lá màu xanh đậm, vết ghép phẳng, thân thẳng, không bị sâu bệnh hại.
  • Phần chồi ghép cao khoảng 15 – 20cm, đã được mang ra cho thích nghi dưới điều kiện nắng nóng.
  • Đã được huấn luyện chịu nắng.
  • Có ngồn gốc giống và tài liệu mô tả đặc tính giống.

Tiến hành gieo hạt, nuôi cây làm gốc ghép, ươm hạt bơ cho nảy mầm trên nền cát trộn vụn xơ dừa, khi hạt nảy mầm thi cho vào bầu đã đóng sẵn. Chăm sóc cây bơ trong khoảng thời gian từ 3 – 4 tháng, đạt chiêu cao 40 – 50 cm thân mập thì tiến hành ghép

Hiện nay trung tâm tiến hành ươm hạt trực tiếp vào bầu đã đóng sẵn, tiến hành tưới ngày một lần thì tỷ lệ cây sống khoảng 97%

Chuẩn bị vật liệu để tiến hành ghép

  • Cây gốc ghép dủ tiêu chuấn
  • Chồi phải cắt bỏ lá trước khi ghép
  • Kéo cắt cành, dao ghép, cuộn dây buộc tự hủy.

Các bước ghép chồi

  • Cắt bỏ ngọn thân, chẻ dọc thân khoảng 2, 0 – 2,5cm
  • Vát chân chồi ghép thành hình nêm
  • Gắn chồi ghép vào vết chẻ ở gốc ghép cho thật khít
  • Quấn kín chồi ghép bằng dây nhựa tự hủy
  • Phần ngọn thân trước (trái: lá và ngọn vẫn còn ở trên thân ghép) và sau khi ghép (phải: lá và ngọn đã được cắt vát và ghép)
  • Cây sau khi ghép 3 – 4 tháng thì đủ tiêu chuẩn trồng.
  •  
  • Nguồn: giongcaytrongeakmat.com

 

 

 

2017-11-01 10:27:00

Trang liên kết