Các loại bệnh chính trên nho

Các loại bệnh chính trên nho

 1/ Bệnh Mốc Sương:(Downy mildew) do nấm Plasmopara viticola.

Nông dân còn gọi là bệnh nấm vàng, nấm trắng, nấm lá.

Phòng trị: + Áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp (IPM).

+ Ngắt bỏ lá bệnh đem đi tiêu hủy.

+ Sử dụng một số loại thuốc như sau: Thuốc gốc đồng Kocide 61,4 DF; Champion 77 WP; Metaxyl 25WP; Melody 66,75 WP; Bayfidan 250EC; Tilt 250 ND; Aliette 800 WP; Daconil 75 WP…

 2 / Bệnh Phấn trắng: (Powdery mildew) do nấm Uncinula necator

Nông dân còn gọi là bệnh nấm xám, bột xám xuất hiện trên lá và cành nho. Phòng trị:

+ Áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp (IPM).

+ Sử dụng một số loại thuốc như sau: Melody 66,75 WP; Anvil 5SC; Sumi- eight 12,5 WP; Score 250 EC; Topsin M 70 WP….

3/ Bệnh nấm cuống : do nấm Diplodia sp.

Thường xuất hiện khi có mưa, độ ẩm cao.

Phòng trị:

+ Áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp (IPM).

+ Các loại thuốc có thể sử dụng: Melody 66,75 WP; Bayfidan 250 EC; Sumi eight 12,5 WP; Score 250 EC; Aliette 800WP….

4/ Bệnh rỉ sắt: do nấm Kuehneola vitis .

Thường xuất hiện trên lá già, khi có độ ẩm cao. Phòng trị:

+ Áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp (IPM).

+ Một số loại thuốc có hiệu quả: Thuốc gốc đồng như Kocide 61,4 DF; Champion 77 WP; Anvil 5SC; Sumi eight 12,5 WP; Tilt 250 ND…

5/ Bệnh thán thư: (Anthracnose) do nấm Elsinoe ampelina.

Thường xuất hiện vào mùa mưa và khi trời có sương ban đêm.

Nông dân còn gọi là bệnh ung thư, đốm mắt chim, bệnh thẹo quả.  

Phòng trị:

+ Áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp (IPM).

+ Một số loại thuốc hạn chế được bệnh: Thuốc gốc đồng như Kocide 61,4 DF; Champion 77 WP; Anvil 5SC; Topsin M70WP; Score 250 EC….

C. Các loại sâu hại chính trên nho:

 1/ Sâu xanh da láng (Spodoptera exigua).

Thường xuất hiện khi lá nho còn non, vào lúc trời khô hanh, độ ẩm thấp.

  Phòng trị:

+ Áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp (IPM)

+  Dùng tay bắt và giết sâu, giết ổ trứng, cắt bỏ các lá có sâu mới nở. 

+ Dùng các loại thuốc sinh học đặc trị như: NPV, Seba, Aztron, Delfin, Bitadin .…Các loại thuốc hoá học: Mimic 20F, Match 050EC, Atabron 5EC…

  2/ Bọ trĩ :  Thrips spp.

Xuất hiện khi trời khô hanh, nắng nóng kéo dài.

Nông dân hay gọi là rầy ri hay rầy lửa

Phòng trị:

+ Áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp (IPM)

+ Không nên để vườn nho khô, tưới nước để hạn chế bọ trĩ.

+ Phun luân phiên các loại thuốc có nguồn gốc sinh học như: Vibamec 1,8 EC; Vertimec 1,8 và các loại thuốc khác như dầu phun DC Tron Plus 98,8 EC; các loại thuốc thuốc hóa học như: Admire 050EC, Actara 25 WP…

3/ Nhện vàng: Phyllocoptes vitis Nal.

Xuất hiện sau khi cành ra lá non,  trên lá già hoặc khi thu hoạch trái xong.

Nông dân còn gọi là “Bệnh” vằn ri hay chân gà

Phòng trị:

+ Áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp (IPM)

+ Sử dụng các loại thuốc chuyên trị nhện như: Comite 73 EC; Admire 050 EC;  Bitadin…

4/ Nhện đỏ: Eotetranychus carpini.

Xuất hiện trên lá già hoặc khi thu hoạch trái xong.

Phòng trị:

+ Áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp (IPM).

+ Sử dụng các loại thuốc trừ nhện như: Comite 73 EC; Kenthane 18,5 EC;  Kulumus 80 DF…. 

+ Chú ý nhện đỏ gây hại mặt trên lá do đó phải phun đều mặt trên lá.

5/ Rệp sáp: Ferrisiana virgata.

Thường bám trên cành hoặc trên lá già. 

Nông dân còn gọi là rầy đu đủ, rầy bông.

Phòng trị:

+ Áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp (IPM).

+ Vườn nho thường bị rệp sáp: cần phải rửa cành kỹ sau khi cắt cành.

+ Sử dụng các loại thuốc sau: Applaud 10 WP; Actara 25 WP; DC Tron Plus 98,8 EC……

IV. Thu hoạch: 

a. Thời điểm thu hoạch:

 + Thu hoạch: vào sáng sớm hoặc chiều mát.

+ Đúng thời gian sinh trưởng của giống từ 100-115 ngày, tuỳ theo mùa.

+ Đúng màu sắc của giống: màu đỏ tươi, đỏ sậm.

Màu đỏ đều chùm quả.

+ Ăn có vị ngọt, mùi thơm

 b. Phân loại chùm quả:

 + Sau khi thu hoạch tỉa bỏ trái nhỏ, bị bệnh, trái nứt .

+ Phân loại dựa vào kích cở chùm, màu sắc quả, độ sạch bệnh theo yêu cầu khách hàng (chặt chùm, hay thưa cùm).

c. Đóng gói bảo quản:

+  Xử lý chùm quả bằng cách mgâm trong dung dịch Anolyte từ 5-10 phút nhằm tẩy rữa vết bẩn và sâu bệnh bám trên vỏ quả, làm khô trước khi bỏ vào thùng.

+ Vận chuyển xa, nho chất lượng cao nên đóng trong thùng xốp, carton có đục lổ 2 bên cạnh thùng ( trọng lượng chứa 10 kg).

Tốt nhất là vận chuyển bằng xe lạnh để làm mát có nhiệt độ từ 3-50C.

+ Vận chuyển gần có thể cho vào thùng carton (20-30 kg).

+ Dán tem nhãn, logo theo quy định của Hiệp hội sản xuất và kinh doanh nho Ninh Thuận.


2017-11-23 10:58:00

Trang liên kết