Chăm sóc cây hồ tiêu Phần 1 : Chuẩn bị đất trồng và nguồn tưới nước

Chăm sóc cây hồ tiêu Phần 1 : Chuẩn bị đất trồng và nguồn tưới nước

 

Trong bài viết này bạn đọc sẽ tìm hiểu được các biện pháp kỹ thuật chuẩn bị đất trồng và nguồn nước tưới; Chọn được đất trồng tiêu; Thực hiện được một số khâu kỹ thuật chuẩn bị đất trước khi trồng.

1. Chọn đất trồng cây hồ tiêu

1.1 Các chỉ tiêu cơ bản để chọn đất trồng tiêu

- Tầng dầy của đất

- Mạch nước ngầm

- Độ chua của đất

- Độ màu mỡ của đất

- Địa hình: Không dốc quá 15o

1.2 Quan sát thực địa

- Quan sát màu sắc đất: Đỏ, đen, xám

- Quan sát sự sinh trưởng của các cây trồng trên mảnh đất đó: tốt hay xấu

- Quan sát địa hình: ước lượng độ dốc của mảnh đất

- Quan sát các vườn xung quanh

1.3 Lấy mẫu đất

Lượng mẫu l ấy ph ải đại diện cho toàn bộ diện tích đất, đảm bảo đủ số lượng mẫu và độ sâu lấy mẫu.

1.4 Quyết định có trồng tiêu hay không

Trước khi chuẩn b ị tr ồng cần quan sát, lấy mẫu, thu thập các thông tin cơ bản về mảnh đất đó để có cơ sở kết luận mảnh đất đó có thích hợp cho cây tiêu không.

Có mộ t số ý ki ến cho rằng không nên trồng tiêu trên chân đất trước đây đã trồng cao su ho ặc ca cao vì những khu đất này dễ bị nhiễm các loại nấm như Fusarium spp. hoặc Phythopthora sp..

2. Làm đất và cải tạo đất trồng hồ tiêu

2.1 Làm đất

- Tiến hành khai hoang giải phóng mặt bằng vào đầu mùa khô.

Đào gốc rễ

Đào gốc rễ

- Cày rà rễ và thu gom ra kh ỏi lô ho ặc đốt, n ếu không thu gom, dọn s ạch gốc r ễ thì qua thời gian, những gốc rễ sau khi bị phân hủy mụ c nát sẽ tạo điều kiện cho một số loại nấm bệnh phát triển gây hại lên cây hồ tiêu. Đốt tàn dư thực vật theo băng để bảo vệ môi trường đất.

Dọn mặt bằng

Dọn mặt bằng

- Cày bừa kỹ cho đất tơi xốp, thu gom những rễ còn sót lại đem đốt.

Cày bừa kỹ

Cày bừa kỹ

- Hiện nay ở mộ t số vùng trồ ng tiêu, bà con nông dân khi làm đất còn dùng máy múc để múc đảo toàn bộ diện tích sâu khoảng 70 - 8oCm, sau đó thu nhặt sạch gốc rễ và đốt. Tuy nhiên theo ý kiến của các chuyên gia, đây không phải là biện pháp tốt vì làm xáo trộn quá mạnh tầng đất mặt. Cày đất chỉ nên cày ở độ sâu 40 – 50 cm.

2.2 Cải tạo đất

- Nếu đất chua thì bón từ 1- 3 tấn vôi/ha.

- Đất khai hoang từ vườn hồ tiêu cũ, vườn cây ăn quả, v ườn cà phê già cỗi … thì cần phải khai hoang, rà rễ, cày bừa kỹ, sau đó trồng cây phân xanh, cây đậu đỗ từ 2 - 3 vụ để cải tạo, xử lý đất, diệt trừ nấm bệnh rồi mới trồng tiêu.

3. Chuẩn bị nước tưới cho hồ tiêu

- Nhu cầu nước của cây tiêu rất lớn, đặc biệt là vào trong mùa khô, khi lượng mưa chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ làm cho cây tiêu bị thiếu nước nghiêm trọng.

- Trước khi lập vườn, cần xác định rõ sẽ sử dụng nguồn nước nào để tưới cho vườn tiêu, nguồn nước tưới có được dồi dào, lâu dài và đảm bảo chất lượng không?

- Nguồn nước để tưới cho vườn tiêu không bị ô nhiễm do nguồn nước thải công nghiệp, do tồn dư chất bảo vệ thực vật.

- Nếu không đáp ứng được các yêu cầu về nước tưới thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới quá trình sinh trưởng, phát triển của cây tiêu.

 

- Chuẩn bị nguồn nước tưới là một trong những yêu cầu quan trọng khi người nông dân muốn phát triển cây hồ tiêu trên diện tích đất đai của mình, sẽ phải sử dụng nguồn nước nào để tưới cho vườn tiêu: nước sông, suối, ao hồ, nước giếng đào hay giếng khoan và người trồng tiêu phải tự xác định chính xác.

Nguồn : Giáo trình cây hồ tiêu - Bộ NN&PTNT

2017-09-26 15:23:00

Trang liên kết