Bệnh đốm lá, rỉ sắt trên cây ngô

Bệnh đốm lá, rỉ sắt trên cây ngô

I. BỆNH ĐỐM LÁ NHỎ

 

Tên khoa học: Helminthosporium maydis Nisikado

Triệu chứng bệnh đốm lá nhỏ trên cây ngô (cây bắp):

Bệnh đốm lá nhỏ trên cây ngô, bệnh do nấm, biện pháp trị bệnh, thuốc trị bệnh

Bệnh đốm lá nhỏ trên cây ngô (cây bắp) do nấm Helminthosporium maydis Nisikado

Bệnh phổ biến ở khắp các vùng trồng ngô (bắp) và trên tất cả các giống ngô (bắp) địa phương, ngô (bắp) lai. Bệnh gây hại từ khi cây có 2 – 3 lá cho đến hết thời kỳ sinh trưởng của cây. Vết bệnh lúc đầu là những chấm nhỏ, sau có dạng hình thoi. Xung quanh vết bệnh có thể có những đường viền dạng ngậm nước, sau chuyển thành màu vàng. Giữa vết bệnh có màu trắng xám. Kích thước của vết bệnh thay đổi theo giống, có thể từ 2 – 6 x  3 -22 mm. Nhiều vết bệnh liên kết với nhau thành đám lớn làm tổn thương lá và giảm quang hợp ảnh hưởng đến năng suất ngô (bắp).

Nguyên nhân bệnh đốm lá nhỏ trên cây ngô (cây bắp):

Bệnh đốm lá nhỏ do nấm Helminthosporium maydis Nisikado gây ra. Bệnh thường gây hại nhiều ở những ruộng ngô (bắp) xấu tức là  những ruộng không có sự đầu tư thâm canh làm cho cây còi cọc, xấu sinh trưởng kém, còi cọc, không phát triển được. Tàn dư cây bệnh trên đồng ruộng là nguồn lây nhiễm cho vụ sau.

Biện pháp phòng trừ đốm lá nhỏ trên cây ngô (cây bắp):

+ Sử dụng giống ngô (bắp) có khả năng chống chịu bệnh, dùng hạt giống sạch bệnh.

+ Xử lý hạt giống bằng Rovrral (2g/ 10kg hạt).

+ Những vùng thường bị bệnh nặng nên luân canh với các cây không phải là ký chủ của bệnh.

+ Chăm sóc tốt làm cho cây khỏe tăng cường khả năng chống bệnh.

+ Vệ sinh đồng ruộng, thu dọn sạch tàn dư cây bệnh đem tiêu hủy và tạo độ thông thoáng cho ruộng ngô (bắp).

+ Phun các loại thuốc Tilt 250ND và Anvil 5SC nồng độ 0,1% để phòng trừ bệnh trên đồng ruộng.

II. BỆNH ĐỐM LÁ LỚN

Tên khoa học: Helminthosporium turcicum Pass

Triệu chứng bệnh đốm lá lớn trên cây ngô (bắp):

bệnh đốm lá lớn trên cây ngô, bệnh do nấm, biện pháp phòng trị, thuốc trị

Bệnh đốm lá lớn trên cây ngô (bắp) do nấm Helminthosporium turcicum Pass

Bệnh xuất hiện ở khắp các vùng trồng ngô (bắp). Triệu chứng bệnh có thể nhận thấy trên các bộ phận như bẹ lá, lá bao và rõ nhất ở trên lá. Bệnh thường xuất hiện lá già sát gốc trước, sau đó lan dần lên những lá trên. Ban đầu vết bệnh là vệt nhỏ, dạng ngậm nước, sau lớn dần có hình thoi, trung tâm vết bệnh có màu nâu sáng, xung quanh màu nâu tối. Vết bệnh lớn, kích thước từ 0,3 – 3 x 0,5 cm, đôi khi tới 20 cm. Trong điều kiện ẩm ướt trên bề mặt vết bệnh xuất hiện lớp mốc màu đen.  Vết bệnh phát triển rất nhanh tạo thành những đám lớn. Lá ngô (bắp) bị bệnh nặng, nhiều vết liên kết với nhau làm cho cả phiến lá khô táp. Lá mất màu, héo khô và giòn, làm giảm quang hợp của cây ảnh hưởng tới năng suất.  

Nguyên nhân bệnh bệnh đốm lá lớn trên cây ngô (bắp):

Bệnh đốm lá lớn do nấm Helminthosporium turcicum Pass gây ra. Nấm bệnh xâm nhập vào lá qua lỗ khí khổng chủ yếu ở các bộ phận còn non trên cây. Những ruộng ngô (bắp) xấu, ít được chăm sóc hoặc những ruộng thường xuyên bị thiếu nước...làm cho cây ngô (bắp) sinh trưởng kém, còi cọc, không phát triển được là điều kiện thuận lợi để bệnh phát sinh phát triển. Các giống ngô (bắp) địa phương bị bệnh nặng hơn các giống ngô (bắp) lai. Tàn dư cây bệnh trên đồng ruộng là nguồn lây nhiễm cho vụ sau.

Biện pháp phòng trừ bệnh đốm lá lớn trên cây ngô (bắp):

+ Sử dụng giống ngô (bắp) có khả năng chống chịu bệnh, dùng hạt giống sạch bệnh. 

+ Xử lý hạt giống bằng thuốc Rovrral (2g/ 10kg hạt).

+ Luân canh trồng ngô (bắp) với lúa và cây họ đậu.

+ Chăm sóc tốt làm cho cây khỏe tăng cường khả năng chống bệnh.

+ Vệ sinh đồng ruộng, thu dọn sach tàn dư cây bệnh đưa ra khỏi ruộng tiêu huỷ.

+ Thường xuyên ngắt tỉa lá già, lá bệnh, tạo độ thông thoáng cho ruộng ngô (bắp).

 

+ Phun các loại thuốc Tilt 250ND và Anvil 5SC nồng độ 0,1% để trừ bệnh.

III. BỆNH RỈ SẮT

Tên khoa học: Puccinia sorghi Schw.

Triệu chứng gây bệnh gỉ sắt trên cây ngô (cây bắp):

Bệnh gỉ sắt trên cây ngô, bệnh hại cây trồng, biện pháp phòng trị, cây bắp

Gỉ sắt trên cây ngô (cây bắp) do nấm Puccinia sorghi Schw.

Bệnh gỉ sắt phổ biến ở khắp các vùng trồng ngô (bắp). Bệnh hại trong suốt quá trình sinh trưởng phát triển của cây, chủ yếu trên lá. Vết bệnh ban đầu là những chấm nhỏ màu vàng nhạt, sau đó lớn dần và liên kết với nhau tạo thành ổ chứa các bào tử màu vàng nâu (bào tử hạ), dần có màu nâu đen như gỉ sắt (bào tử đông). Bệnh nặng vết bệnh dày đặc làm lá bị khô cháy, bệnh lan sang cả thân,  bẹ lá và áo bắp.

Nguyên nhân bệnh gỉ sắt trên cây ngô (cây bắp):

Bệnh gỉ sắt do nấm Puccinia sorghi Schw. gây ra. Trên cây ngô (bắp) nấm bệnh chỉ thực hiện hai giai đoạn sinh trưởng là bào tử hạ và bào tử đông. Tuy nhiên sự truyền lan gây bệnh cho ngô (bắp) chủ yếu là bào tử hạ. Chúng tồn tại trên tàn dư cây bệnh,  trên hạt tiếp tục lây nhiễm cho vụ sau. Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết mát mẻ, ẩm độ cao hoặc có mưa. Các giống ngô (bắp) địa phương và các giống ngô (bắp) lai đều bị bệnh. Các giống ngô (bắp) đường, ngô (bắp) nếp mẫn cảm với bệnh.

Biện pháp phòng trừ gỉ sắt trên cây ngô (cây bắp):

Sử dụng giống ngô (bắp) có khả năng chống chịu bệnh, dùng hạt giống sạch bệnh. Xử lý hạt giống bằng thuốc Rovrral (2g/ 10kg hạt). Luân canh trồng ngô (bắp) với lúa và cây họ đậu. Chăm sóc tốt làm cho cây khỏe tăng cường khả năng chống bệnh. Vệ sinh đồng ruộng, thu dọn sach tàn dư cây bệnh đưa ra khỏi ruộng tiêu huỷ. Thường xuyên ngắt tỉa lá già, lá bệnh, tạo độ thông thoáng cho ruộng ngô (bắp). Phun các loại thuốc Tilt 250ND và Anvil 5SC nồng độ 0,1% để trừ bệnh.

 

Nguồn: vaas.org.vn

2017-10-03 11:49:00

Trang liên kết