Giới thiệu một số giống khoai lang hiện nay

Giới thiệu một số giống khoai lang hiện nay

Giống khoai lang Hoàng Long

- Giống Hoàng Long đã được chọn lọc từ một giống nhập nội của Trung Quốc vào nước ta năm 1969. Qua quá trình chọn lọc, hiện đã và đang được trồng phổ biến ở nhiều vùng sản xuất (nhất là ở vùng đồng bằng trung du Bắc Bộ; Bắc Trung Bộ)

Đặc điểm: Thân dài, đốt dài trung bình, màu tím. Lá xanh tím, mặt dưới lá màu tím, lá ngọn màu xanh. Dạng lá hình tim. Vỏ củ màu hồng nhạt, ruột củ màu vàng đậm.

Thời gian sinh trưởng: Vụ Xuân 100 - 120 ngày; vụ Đông 90 - 100 ngày.

- Phẩm chất: Ăn ngon, ngọt, độ bở trung bình, tỷ lệ củ thương phẩm cao, ít chịu hạn, chịu rét kém, hay bị sùng, hà.

Sử dụng chủ yếu làm lương thực thực phẩm cho người.

Giống khoai lang Hoàng Long

Giống khoai lang Hoàng Long

Giống khoai lang Chiêm Dâu

Là giống địa phương (Tĩnh Gia - Thanh Hoá)

Đặc điểm: Chiều dài dây trung bình, thân lá màu xanh, ngọn xanh nhạt, lá hình tim, vỏ củ màu trắng ngà, ruột màu vàng nhạt.

Thời gian sinh trưởng: Vụ Xuân 115 - 130 ngày; vụ Đông 100 - 120 ngày. Năng suất trung bình 80 - 100 tạ/ha/vụ; thâm canh có thể đạt 100 - 150 tạ/ha/vụ.

- Phẩm chất: Bở, thơm, ngọt có khả năng chống chịu hạn, rét tốt, sử dụng chủ yếu làm lương thực thực phẩm cho người.

Giống khoai lang số 8

Được tạo ra từ tổ hợp lai dòng 1b x Bất Luận Xuân do Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chọn tạo. Được công nhận giống mới năm 1987.

Đặc điểm: Đốt ngắn, dạng thân nửa đứng, đường kính thân to, lá chia thuỳ nông, ngọn hơi tía. Vỏ củ màu đỏ, ruột màu vàng.

Thời gian sinh trưởng: Vụ Xuân 100 - 120 ngày; vụ Đông 90 - 100 ngày. Năng suất trung bình 120 - 130 tạ/ha/vụ.

- Phẩm chất: Độ bở kém, xơ nhiều, ăn nhạt, chịu rét và chống chịu sâu bệnh tốt. Sử dụng chủ yếu làm thức ăn gia súc, gia cầm.

Giống khoai lang 143

- Chọn dòng vô tính từ tổ hợp lai CN1510 - 25 x Xushu 18 do viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chọn lọc. Được công nhận giống chính thức 1998.

- Đặc điểm: Sinh trưởng mạnh, thân dài, màu xanh sẫm, phân nhánh ít. Lá to hình tim, phiến lá mỏng. Củ màu hồng nhạt, ruột vàng, dạng củ thuôn dài.

Thời gian sinh trưởng trung bình (120 ngày). Năng suất cao 180 - 230tạ/ha/vụ.

- Phẩm chất khá, ăn ngon, bở, tỷ lệ củ thương phẩm và tỷ lệ chất khô cao, có thể trồng lấy thân lá làm thức ăn giá súc. Củ làm lương thực, thực phẩm cho người. Khả năng chịu rét khá.

Giống khoai lang 143

Giống khoai lang 143

Giống khoai lang KL5

- Được chọn từ quần thể thụ phấn tự do của giống số 8 do Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chọn lọc. Công nhận giống quốc gia năm 2000.

Đặc điểm: Sinh trưởng thân lá mạnh, khả năng tái sinh nhanh. Thân lá mềm, ngọt. Lá xẻ thuỳ sâu. Củ to, thuôn dài, vỏ đỏ tươi, ruột màu vàng.

Thời gian sinh trưởng 100 - 120 ngày. Năng suất: 150 - 200 tạ/ha/vụ.

Phẩm chất khá, hàm lượng chất khô trong củ 22,03 - 24,74%; tinh bột 14,43 - 18,73%, chịu rét khá.

Sử dụng thân lá chủ yếu làm thức ăn gia súc; củ làm lương thực thực phẩm cho người.

Giống khoai lang KL5

Giống khoai lang KL5

Giống khoai lang KB1

Được chọn lọc tổ hợp lai tự nhiên giống mẹ Regal có nguồn gốc từ Mỹ do viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chọn lọc. Được công nhận giống chính thức năm 2002.

Đặc điểm: Dạng thân nửa đứng. Lá hình tim màu xanh nhạt, lá non màu tím. Củ to và khá đồng đều, màu vỏ củ vàng nhạt, ruột củ trắng ngà. Dạng củ thuôn ngắn.

Thời gian sinh trưởng 100 - 130 ngày. Năng suất 200 - 230tạ/ha/vụ.

Phẩm chất: Chất lượng củ tương đương khoai Hoàng Long; tỷ lệ chất khô 28%. Có khả năng thích ứng rộng.

Sử dụng làm lương thực, thực phẩm cho người.

Giống khoai lang KB1

Giống khoai lang KB1

Giống khoai lang Cực Nhanh

Là giống nhập nội từ Trung Quốc năm 1980 do Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Việt Nam tuyển chọn.

Được công nhận giống đưa vào sản xuất năm 1995.

Đặc điểm: Thân ngắn, đốt ngắn, phân nhánh khoẻ, màu xanh đậm. Lá xẻ thuỳ chân vịt, màu xanh, ngọn xanh, vỏ và ruột củ màu trắng ngà.

Thời gian sinh trưởng: Vụ Xuân 100 - 110 ngày; vụ Đông 90 - 100 ngày. Năng suất trung bình 120 - 150 tạ/ha/vụ phẩm chất ngon, bổ, thơm, tỷ lệ củ thương phẩm cao. Chịu rét, chịu hạn khá.

Sử dụng làm lương thực, thực phẩm cho người. Đưa vào hệ thống luân canh tăng vụ, tăng hệ số sử dụng đất.

Giống khoai lang VX - 37

Do viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Việt Nam tuyển chọn từ tập đoàn nhập nội của Đài Loan được công nhận giống quốc gia năm 1995.

Đặc điểm: Thân tím, đốt ngắn, phân cành nhiều. Lá xẻ thuỳ nông, màu xanh, gân lá màu tím. Củ màu hồng nhạt, ruột màu vàng nhạt.

Thời gian sinh trưởng 90 ngày thích ứng với vụ Đông và vụ Thu Đông. Năng suất trung bình 100 - 150 tạ/ha/vụ.

Phẩm chất khá, ăn bở, ngon, khả năng chịu nóng khá, chịu rét kém. Sử dụng dùng làm lương thực, thực phẩm cho người.

Giống khoai lang HL4

Chọn lọc từ tổ hợp lai ba (Gạo x Bí Đà Lạt) x Tai Nung 57 do Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp Hưng Lộc, Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam chọn tạo.

Được công nhận giống mới năm 1987.

Đặc điểm: Thân chính dài trung bình (110cm), màu xanh. Lá chia thuỳ (3 - 5 khía nông), màu xanh, gân trên màu xanh, gân dưới màu tím. Vỏ củ màu đỏ, ruột màu cam đậm. Thời gian sinh trưởng: Vụ Xuân 85 - 90 ngày; Vụ Hè Thu và Thu Đông 90 - 95 ngày; vụ Đông 80 - 90 ngày; năng suất trung bình 174 tạ/ha/vụ.

Sử dụng dùng làm lương thực thực phẩm cho người.

Giống khoai lang H.1.2

Do Bộ môn Cây có củ, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chọn lọc từ tập đoàn 20 dòng khoai lang nhập nội từ CIP năm 1997 theo phương pháp chọn lọc cá thể, hỗn hợp và so sánh ở các vùng sinh thái.

Được công nhận giống tạm thời năm 2004.

Đặc điểm: Thân lá phát triển mạnh, khả năng tái sinh thân lá nhanh, năng suất thân lá cao (30 - 37 tấn/ha/vụ).

Chất lượng thân lá làm rau ăn giòn, ngọt. Chất lượng củ ăn bở; tỷ lệ chất khô, đường, tinh bột, protein cao.

Kháng bệnh virus, nấm loang và ghẻ sùi trên thân lá. Thời gian sinh trưởng 90 - 95 ngày.

Thích hợp cho vùng duyên hải miền Trung và trung du miền núi.

Sử dụng làm rau (lá và cuống), lương thực thực phẩm cho người, thân lá làm thức ăn gia súc.

Nguồn: camnangcaytrong.com

2017-10-04 10:16:00

Trang liên kết