Cách trồng rau Tần Ô tại nhà

Cách trồng rau Tần Ô tại nhà

 Tần Ô (hay còn gọi là cải cúc) là loại rau ăn lá thơm ngon, bổ dưỡng được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau; ăn sống, nấu canh, nấu lẩu (hình 1). Đây là loại cây hơi khó trồng, nảy mầm chậm, giai đoạn đầu tăng trưởng cũng chậm. “Góc xanh gia đình” lần này xin giới thiệu cùng quý bạn đọc Báo Khoa học Phổ thông số cuối tuần-Chuyên đề Sức khỏe cách trồng và chăm sóc rau tần ô…

Vật tư
Bao gồm khay trồng chọn loại khay xốp, nhẹ, có kích thước 35 x 50 x 15cm ( 6 khay/ 1 m2). Đất trồng, dùng đất Multi rau ăn lá ( 1 gói 5kg đủ cho 1 khay trồng ). Lượng hạt tần ô cần gieo cho rau non là 3 gr hạt gieo 1 khay; rau lớn là 2 gr hạt gieo 1 khay. Phân bón là dùng phân SH hữu cơ, Multi bổ sung RAL, Agripon, Super Growth RB, super Fish. Dùng thêm chế phẩm sinh học R6, Crymax, BrighTin…
Ngoài ra cũng chuẩn bị thêm bình phun phân, plastic trắng che mưa, lưới trắng che côn trùng trong mùa nắng.
Gieo hạt
Cho đất Multi RAL vào khay trồng, trãi bề mặt đất cho bằng phẳng, dùng ngón tay vạch thành từng hàng thẳng (tạo 10 hàng/ khay ). Gieo hạt trên các hàng đã vạch sẵn. Sau đó lấp lại lớp mỏng 0,5cm. Dùng bình phun tia mịn, phun chế phẩm R6 đều trên khay cho ẩm. Dùng tấm plastic màu, lưới hay bìa carton đậy khay trồng cho kín để giữ ẩm và ấm. Sau 5 – 7 ngày hạt nẩy mầm thì dở tấm đậy ra.


Chăm sóc rau 
Tưới nước, dùng bình phun hay đầu phun tia mịn để tưới cho rau non, thường tưới 2 lần trong ngày, vào sáng sớm và chiều mát. Không tưới nước khi trời đang nắng nóng. Không để cây rau bị thiếu nước cây sẽ lâu lớn và xơ cứng khi thu hái. Không tưới nước ngay sau khi vừa phun phân cho rau.
Nếu cần có thể bổ sung thêm đất Multi RAL khi cây rau lớn, không để phần gốc rễ lồi lên trên mặt đất, cây sẽ sinh trưởng kém và lâu lớn.
Phun phân sinh học, bắt đầu phun phân khi cây rau tần ô cao khoảng 3cm ( có 2 – 3 lá ), phun định kỳ 3 - 4 ngày một lần các loại phân bón sinh học để giúp cây rau sinh trưởng nhanh hơn.
Pha Super Growth RB pha 1cc vào 1 lít nước, phun ướt đều trên toàn bộ thân lá rau . Ngưng phun trước khi thu hoạch rau khoảng 5 ngày để không lãng phí phân. Phun phân sinh học vào sáng sớm hay chiều mát. Không phun khi trời nắng hoặc sắp mưa.
Phòng trừ sâu bệnh, với sâu xanh, sâu vẽ bùa, dùng chế phẩm Crymax pha 1g vào 1 lít nước, có thể phun 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày. Khi hết sâu thì ngưng, không phun nữa. Với rệp mềm thì dùng BrighTin (pha 1cc vào 1 lít nước ) phun kỹ phần ngọn cây, phun 1 hoặc 2 lần, ngưng phun trước khi thu hoạch rau 7 ngày.
Thu hoạch
Thu hái rau tần ô non thì ở 25 – 30 ngày sau khi gieo, thu tần ô lớn là 40 - 45 ngày sau khi gieo và có thể thu được 500 gram trên 1 khay


Sau khi thu hoạch, nhổ bỏ hết rễ, thêm 0,5kg Multi bổ sung RAL, trộn đều vào đất cũ và trồng lứa rau mới như đã chỉ dẫn ở phần trên. Chúc bạn thành công!
 

Liên hệ: 146/6A Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM; hay cửa hàng D10, 12, 13 (trong khuôn viên sân vận động Quân khu 7, Q.Tân Bình-vào cổng đường Phan Đình Giót, rẽ phải 50 mét).ĐT: 38293.134; 38441. 452; email: ginodao@hcm.fpt.vn, để tìm hiểu, trao đổi thêm về thông tin trong bài viết; hoặc về việc trồng các loại rau sạch; hoa kiểng tại nhà… 
 
TS Nguyễn Thị Đào

2017-10-06 09:40:00

Trang liên kết