Đốm da ếch vỏ trái, Xì mủ, vi khuẩn và thối trái khô đọt trên cây xoài

Đốm da ếch vỏ trái, Xì mủ, vi khuẩn và thối trái khô đọt trên cây xoài

I. Đốm da ếch vỏ trái 

Tên khoa học: Chaetothyrium sp.

Điều kiện phát sinh, phát triển hiện tượng đốm da ếch vỏ trái xoài

Bệnh thường gây hại trên xoài Bưởi, xoài cát Hoà lộc, xoài Thơm... bệnh gây hại nặng trong điều kiện ẩm độ cao.

Khả năng gây hại

Bệnh nhiễm rất sớm khi trái còn non, thường bắt đầu từ cuống trái và lan dần xuống bên dưới. Vết bệnh đầu tiên là những chấm nhỏ màu đen, tròn, sau đó lan dần ra và tạo thành các đốm màu đen rải rác trên vỏ trái xoài. Bệnh thường không làm hư trái mà làm giảm giá trị thương phẩm, bệnh nặng sẽ làm hư vỏ trái.

Đốm da ếch trên vỏ trái xoài.

Đốm da ếch trên vỏ trái xoài.

Biện pháp quản lý hiện tượng đốm da ếch vỏ trái xoài

- Phải sử dụng bao trái.

- Tạo thông thoáng cho vườn (mật độ cây trồng hợp lý, tỉa cành tạo tán).

- Phun thuốc có hoạt chất (Mandipropamid + Chlorothalonil) ở 15 ngày trước khi thu hoạch.

II. xì mủ trái, vi khuẩn

Tên khoa học: Xanthomonas campestris pv. Mangiferae

Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh xì mủ trái do vi khuẩn

Vi khuẩn lây lan qua đường nước nên trong mùa mưa là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển. Vi khuẩn xâm nhập vào trái qua các vết thương, vết chích của côn trùng (bù lạch, nhện đỏ, ruồi đục trái…).

Khả năng gây hại bệnh xì mủ trái do vi khuẩn

Bệnh này có thể gây hại cả trái và lá xoài. Trên trái, có nhiều vết nứt ngả màu đen, có mủ rịn ra mang theo vi khuẩn. Trên lá, tạo ra các đốm đen có hình dạng bất định, tâm hơi xám, viền đen hơi gồ lên.

Bệnh xì mủ trái

Bệnh xì mủ trái (nguồn: agrolink.com.br)

(A) Triệu chứng xì mủ trái; (B) Vết chảy mủ trên vỏ trái; (C) Vết bệnh trên lá xoài

(A) Triệu chứng xì mủ trái; (B) Vết chảy mủ trên vỏ trái; (C) Vết bệnh trên lá.

Biện pháp quản lý bệnh xì mủ trái do vi khuẩn

- Phải sử dụng bao trái.

- Không nên phun nước lên lá xoài khi cây bị bệnh để tránh lây lan bệnh ra cả vườn.

- Bảo tồn thiên địch để hạn chế nhện đỏ và bù lạch.

 

- Khi cần thiết có thể phun phòng bằng các loại thuốc gốc đồng.

III. Thối trái, khô đọt

Tên khoa học: Diplodia Natalensis

Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh khô trái, thối đọt

Bệnh phát triển mạnh lúc độ ẩm không khí cao, lan nhanh trong mùa mưa.

Khả năng gây hại của bệnh khô trái, thối đọt

Bệnh phá hại trên cành, lá, trái. Cành non xuất hiện đốm sậm màu lan dần lên lá. Lá cũng bị biến sang màu nâu, bìa lá cuốn lên trên. Có thể thấy mủ chảy trên các cành bị bệnh. Chẻ dọc cành bị bệnh có thể thấy bên trong có các sọc nâu do các mạch dẫn nhựa bị hư. Trên trái, bệnh tấn công vào giai đoạn thu hoạch và tồn trữ, làm thịt trái bị chai sượng, bên trong thịt trái ta thấy những sọc đen chạy dọc theo trái. Vùng vỏ quanh cuống trái bị úng sậm màu, sau đó lan rộng thành vùng đen tròn, sau 2-3 ngày có thể gây thối trái.

(A) Thối trái xoài; (B) Khô đọt xoài.

(A) Thối trái xoài; (B) Khô đọt xoài.

Biện pháp quản lý bệnh khô trái, thối đọt

-  Khi thu hoạch nên để cuống trái khoảng 5cm, không làm xay xát trái khi thu hoạch cũng như lúc vận chuyển.

-  Không thu hoạch trái lúc sáng sớm hoặc sau mưa.

-  Dùng Bordeaux phun định kỳ lúc phát hiện bệnh. Ở trái có thể nhúng vào dung dịch hàn the (borax) pha loãng ở nồng độ 0,06%.

-  Phun phòng khi cây ra đọt non bằng các loại thuốc có hoạt chất: (Mandipropamide + Chlorothalonil)…

 

Nguồn: Admin tổng hợp từ camnangcaytrong.com

2017-10-16 09:41:00

Trang liên kết