Ghẻ quả trên cây táo ta

Ghẻ quả trên cây táo ta

 Tên khoa học: Venturia inaequalis

Tên tiếng Anh: Apple scab

Triệu chứng bệnh ghẻ trên cây táo

+ Trên lá, đốm bệnh tròn, màu xám xanh, hơi gồ lên, bệnh thường xuất hiện đầu tiên ở mặt dưới lá, sau đó mới lan dần. Trên quả vết bệnh màu nâu đen, gồ lên như nốt ghẻ và nứt, quả méo mó và rụng sớm.

+ Khi mới xuất hiện đốm bệnh có hình tròn, màu xám xanh, viền dần rõ nét hơn và có tơ màu đen hơi xanh. Sau một thời gian thì các sợi tơ này biến mất, vết bệnh mọc nhô lên trông như những chiếc gai nhỏ.

+ Bệnh nặng làm cho lá bị nhỏ lại, rộp phồng lên và khô chết dọc theo bìa lá. Trên quả, vết bệnh có hình tròn, rõ nét, màu xanh xám, có các sợi tơ phát triển trên đó. Giai đoạn sau các vết bệnh chuyển màu nâu sẫm, nổi thành ghẻ và nứt.

+ Nếu trên bề mặt quả có nhiều vết bệnh và bệnh phát triển mạnh sẽ làm cho quả bị biến dạng, méo mó, chất lượng kém, thịt quả cứng, ít nước và ăn không ngon, thậm chí bị rụng sớm.

bệnh ghẻ trên cây táo

Bệnh ghẻ trên cây táo

Bệnh ghẻ ôi

Bệnh ghẻ trên cây ổi

Phát sinh phát triển của bệnh ghẻ trên cây táo

Nấm thường tấn công trên phiến lá, cuống lá, hoa và trái non, ít khi tấn công trên chồi non. Các sợi nấm thường lây lan qua các giọt nước, gió và xâm nhiễm vào lỗ khí khổng của bộ phận non ở lá, cuống hoa, quả non để phát triển và gây hại.

Biện pháp phòng trị bệnh ghẻ trên cây táo

  • Biện pháp canh tác:

- Sau thu hoạch cần đốn tỉa triệt để và thu gom hết tàn dư cây bệnh đem tập trung và đốt hết để tránh lây lan.

- Không trồng quá dày làm vườn cây thiếu ánh sáng; cắt tỉa, tạo hình để cây sinh trưởng phát triển tốt, có độ thông thoáng, tránh được ẩm độ cao trong vườn

  • Biện pháp hóa học: 

Phun các thuốc Carosal 50SC, Canazole Super 320EC, Azoxystrobin, Benomyl, Metalaxyl... phun thuốc ướt đều tán lá, trái khi bệnh mới xuất hiện.

Nguồn: congtyhai.com

 

2017-10-27 15:27:00

Trang liên kết